Biện pháp chống sét đánh hiệu quả cho thiết bị điện tử vào mùa mưa bão

Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết để bảo vệ những thiết bị điện trong gia đình khỏi hỏng hóc trước ”cơn thịnh lộ của bầu trời”.

Những cơn mưa dông mùa hè thường ẩn chứa nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng tới đời sống con người. Trong đó, sét đánh là hiện tượng tự nhiên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người và thiệt hại không nhỏ về tài sản. Vậy làm thế nào để có thể chống sét đánh cho những thiết bị điện tử trong gia đình? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta trang bị thêm kiến thức để bảo vệ các thiết bị điện tử trong mùa mưa dông đang đến gần.

Sấm sét nguy hiểm như thế nào?

Châu Á là một trong ba tâm dông của thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới hai triệu cú sét, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hoặc mù, trường hợp nặng có thể tử vong. Các thiết bị điện tử khi bị sét đánh thì khó có khả năng khắc phục và sửa chữa.

Tuy nhiên, với hiện tượng thiên nhiên này, con người chưa thể có những biện pháp phòng chống tuyệt đối. Cho đến nay, trên thế giới cũng mới chỉ có các nghiên cứu để giúp giảm thiểu thiệt hại từ sét đánh.

                                                                             Những cơn sấm sét đáng sợ – Ảnh: Internet

Những thiết bị dễ bị sét gây hư hỏng

– Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa công trình hoặc đánh vào bồn nước kim loại hay trụ anten nằm trên công trình đó, đánh vào cây cối, đánh vào người đang di chuyển khi đang có dông…. Đây là loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người.

– Sét đánh gián tiếp là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Có thể kể đến hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh…. bị cháy hoặc người đang sử dụng điện thoại bị giật mạnh sau một cơn dông sét; tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.

– Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

chống sét cho thiết bị điện tử

Các thiết bị điện có bộ phận cảm biến cũng có khả năng bị hư hỏng – Ảnh: Internet

Phòng chống sét đánh cho các thiết bị điện tử

Biện pháp đề phòng chung là lắp đặt các thiết bị chống sét như cột thu sét (thu lôi) hoặc dây thu sét, lưới thu sét bảo vệ; sẽ giảm thiểu các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nhà, chết người…

Cụ thể với một số thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng, các bạn có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống sau đây:

  • Đối với ăng ten, đường dây điện thoại: để hạn chế thiệt hại, cần nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện khi bắt đầu xảy ra dông bão. Ngoài ra, bạn có thể trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.
  • Đối với các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa: rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.
  • Đối với máy tính, modem: cần rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.

Hoặc đơn giản hơn. TOSHINO mang đến cho bạn biện pháp giải quyết đơn giản hơn bằng các thiết bị có hệ thông chống sét đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ổ cắm chống sét tốt nhất của TOSHINO X3 mov

Hoặc quý khách có thể tham khảo 1 số loại ổ cắm chống sét khác

Những chú ý trên đây có thể giúp bạn tránh được phần nào những hư hỏng cho thiết bị điện tử của gia đình do sét gây ra. Nếu nhà bạn chưa được trang bị những thiết bị chống sét thì hãy mau liên hệ với các đơn vị lắp đặt để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình vì mùa dông bão đang đến gần rồi!

Cập nhật thông tin khuyến mãi

Bản quyền thuộc về Toshino.vn
0938928868
เกมสล็อต